Van khí nén - Các thương hiệu van khí nén nổi tiếng bán chạy nhất
Ngày đăng: 07/03/2022
QTECH cung cấp Van khí nén, van khí nén Festo, van khí nén Smc, Airtac, TPC, CKD, valve,...Cam kết chính hãng. Giá rẻ nhất. Chất Lượng cao. Uy tín. Giao hàng nhanh 24/7. Tư vấn nhiệt tình chuyên sâu. Liên hệ mua hàng giá tốt: Zalo & Skype: 0859.788.333 hoặc Mail: info@vnqtech.com.

Khí nén là năng lượng được tạo ra từ không khí tự nhiên hoặc sử dụng các phương pháp hóa học và nén ở áp suất 3000psi, 3600psi. Khi nén tạo ra áp lực để thay thế các loại năng lượng khác. Loại khí này được dùng phổ biến trong dân dụng, công nghiệp, y tế,... Để có thể sử dụng khí nén bạn cần trang bị các sản phẩm như: Xy lanh, Van, bộ lọc, điều áp, cảm biến, phụ kiện khí nén,...mối thiết bị, mỗi sản phẩm đều có những tính năng đặc thù mức độ quan trọng để tạo nên 1 dây truyền sản xuất hiện đại tự động và hiệu quả tối ưu nhất và ko để bạn đọc phải chờ lâu. Hôm nay Qtech xin giới thiệu đến quý vị chi tiết về Van khí nén nhé!

VAN KHÍ NÉN LÀ GÌ?

Van khí nén hay còn gọi là van đảo chiều khí nén là bộ phận hoạt động dựa trên tác động của khí nén và được điều khiển bằng cơ hoặc điện để từ đó thực hiện đóng mở các cửa van, cung cấp khí nén cho thiết bị vận hành. Ngày nay, để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách, các hãng kỹ thuật cung cấp nhiều loại van: van điều khiển bằng cơ, van điện từ, van điều khiển bằng khí. Van khí nén thường được làm từ các chất liệu bền bỉ, cứng cáp như: thép, inox, đồng… Chất liệu này sẽ giúp van hạn chế tình trạng ăn mòn, oxi hóa do áp suất, độ ẩm, nhiệt độ cao. Tuổi thọ của van trung bình 1-2 năm, tùy vào tần suất cũng như các thức bảo quản.

Qtech - Cung cấp van của các hãng như: Festo, Smc, Airtac, CKD,...

ƯU ĐIỂM VÀ TÍNH NĂNG NỔI BẬT CỦA VAN KHÍ NÉN

+ Điều khiển hướng

Trên thị trường, van khí nén điều khiển hướng rất đa dạng với các mẫu mã, size khác nhau. Chức năng của loại van khí nén này đó là điều khiển dòng khí nén đi qua nó nhằm luôn đảm bảo an toàn cho hệ thống, chỉnh hướng khí để kịp thời cung cấp cho các thiết bị: bộ lọc, điều áp, xi lanh…

Chính vì thế mà trong bất kỳ hệ thống khí nén lớn nhỏ, quy mô đơn giản hoặc phức tạp đều lắp đặt và sử dụng van khí điều hướng này.

+ Điều khiển dòng chảy
Van điều khiển dòng chảy là một. Chức năng của nó là điều chỉnh và điều khiển lưu lượng, áp của dòng chảy để từ đó điều khiển dễ dàng tốc độ làm việc của xi lanh hay động cơ trong hệ thống.

Tuy được đánh giá là ít thông dụng và phổ biến hơn nhưng van vẫn được sử dụng trong một số hệ thống đặc biệt dưới hai dạng chính, đó là:

+ Van khí có điều chỉnh bằng vít hoặc núm vặn

+ Van khí cho chảy tự do theo 1 hướng nhất định và hạn chế việc chảy ngược lại.

VAN KHÍ NÉN CÓ NHỮNG LOẠI NÀO?

Hiện nay, van nén khí được chế tạo với nhiều hình dạng khác nhau và thường được sử dụng tùy biến theo các yêu cầu kỹ thuật của máy. Người ta phân loại van khí thành dựa số cửa và số vị trí truyền động ở thân van, cụ thể là : van 2/2, van 3/2, van 4/2, van 5/2, van 5/3,...

Van khí nén 2/2 

Van khí nén 2/2 hay còn được nhiều người gọi với tên là van phân phối hai cổng. Van được lắp và dùng cho những hệ thống khí nén đơn giản.

- Cấu tạo của van 2/2: 

1 thân và 1 coil điện. Thân của van 2/2 sẽ được thiết kế có 2 vị trí và 2 cửa khí: 1 cửa khí vào và 1 cửa khí ra. Thân van được làm bằng đồng hoặc inox để hạn chế tình trạng bị khí nén ăn mòn.

Coil điện có 4 loại: 12v, 24v, 110v, 220v để khách thay thế, sử dụng cho van 2/2.

- Nguyên lý hoạt động của van 2/2: Ban đầu, cửa van sẽ ở trạng thái bị chặn đóng và dòng khí nén không đi qua van. Khi có điện năng cấp vào van, từ trường được sinh ra sẽ tạo lực để tác động lên van, khí nén đi vào cửa 1 và thoát ra ở cửa 2. Khi ngắt điện, mọi hoạt động của van sẽ trở về trạng thái ban đầu một cách nhanh chóng. Tương tự như vậy với van khí nén 2/2 cơ, chỉ riêng đối với van 2/2 cơ học có đầu dò sẽ thay đổi một chút. Loại van này thường được lắp đặt khi cần đóng mở cung cấp hơi, khí, gas trên đường ống…

Van khí nén 3/2

Van điện từ khí nén 3/2 hay còn gọi là solenoid vale 3/2. Đây là van đảo chiều khí nén dùng để cung cấp và điều khiển dòng khí nén, hơi đi qua van. Van được vận hành dựa trên cuộn coild, làm đóng mở các cửa van và chuyển đổi vị trí cũng như chức năng của các cửa.

- Cấu tạo của van 3/2:

Cấu tạo của van 3/2 tương đối giống 2/2 khi có thân van và coil điện. Thân van sẽ có 2 vị trí truyền động và 3 cửa: cửa cấp khí nén vào, cửa khí nén làm việc, cửa xả khí nén. Tuy nhiên, khách hàng có thể lựa chọn loại 1 đầu điện, 2 đầu điện hoặc van 3/2 thường đóng (Normally close – NC), 3/2 thường mở (Normally open)  tùy theo yêu cầu.

- Nguyên lý hoạt động của van 3/2: 

 Khi ở trạng thái bình thường, cửa khí 1 bị chặn đóng, cửa khí số 2 và số 3 thông nhau. Khi dòng điện được đi vào van, coil điện sinh ra từ trường tạo lực để tác động đến thân van làm đảo chiều. Cửa khí 1 của van sẽ thông với cửa số 2, cửa số 3 bị chặn lại và dòng khí đi qua cửa van số 1, lên cửa 2 và qua van.  Khi ngắt điện, trong vòng 1-2s, van sẽ trở về trạng thái ban đầu.

Thiết bị này đã trở thành một phần không thể thiếu trong các dây chuyền, mạch

Van khí nén 4/2 

Van khí nén 4/2 là loại van đảo chiều tuy ít thông dụng hơn các loại van còn lại nhưng nó vẫn được dùng trong hệ thống khí nén tác động đơn.

- Cấu tạo của van 4/2:

Van khá đơn giản với thân van và đầu điện. Thân van sẽ có 4 cửa khí và 2 vị trí. Các cửa đó là: 1 cửa khí vào, 2 cửa khí làm việc để kết nối cửa khí xi lanh, 1 cửa khí xả.

- Nguyên lý hoạt động của van 4/2:

Khi chúng ta cung cấp điện cho van, lực được sinh ra từ trường sẽ tác động làm cửa khí vào số 1 mở, khí nén sẽ đi đến cửa làm việc số 1. Sau khi thực hiện nhiệm vụ thì về tại cửa làm việc số 2 và đi ra ngoài qua cửa xả. Mọi hoạt động của van sẽ trở về ban đầu khi ngắt kết nối điện hoặc thôi tác dụng lực đối với van cơ 4/2.

Van khí nén 5/2

Chúng ta thường bắt gặp van khí nén 5/2 trên các hệ thống xi lanh, ben hơi 2 chiều hoặc một số bộ điều khiển khí nén.

- Cấu tạo của van 5/2: 

Van điện từ khí nén 5/2 được phân chia thành 2 loại đó là: Van 5/2 một đầu điện, van 5/2 hai đầu điện. Dù là loại nào thì kết cấu van vẫn chỉ bao gồm: thân van, đầu điện và trục nối. Tuy nhiên ở thân van sẽ có 5 cửa khí: 1 cửa đưa khí vào, 2 cửa khí xả, 2 cửa khí làm việc kết nối với 2 cửa khí xi lanh và 2 vị trí truyền động.

- Nguyên lý hoạt động của van 5/2:

Ở trạng thái bình thường có nghĩa khí nén không được đi qua van, các cửa 1 thông cửa số 2, cửa số 3 đóng, cửa 4 thông với cửa số 5. Khi cấp nguồn điện 12v, 24v hoặc 110v, 220v thì lập tức cửa 1 thông với cửa số 4, cửa số 2 thông với cửa số 3, cửa số 5 bị đóng, khí sẽ đi qua van đến xi lanh. Với loại van 5/2 một đầu điện, khi ta cấp điện thì van sẽ đảo chiều, ngưng cấp thì van sẽ về nguyên trạng thái ban đầu. Với loại van điện từ khí nén 5/2 có hai đầu điện thì khi ta cấp điện ở 1 đầu, ty xi lanh sẽ đi ra. Nếu cấp điện ở đầu số 2, ty của xi lanh khí sẽ rút về nhanh chóng. Chính vì thế mà van khí 5/2 là loại van đảo chiều được sử dụng rộng rãi nên giá van khí nén 5/2 khá phải chăng, phù hợp với nhu cầu mua và sử dụng của mọi đối tượng khách hàng.

Van khí nén 5/3

Van khí nén 5/3 có nhiều loại: như van gạt tay 5/3, van điều khiển khí nén 5/3 tuy nhiên dễ sử dụng và điều khiển nhất đó chính là van điện từ khí nén 5/3.

- Cấu tạo của van 5/3:

Tương tự như với van 5/2, van khí 5/3 có kết cấu đơn giản, gọn nhẹ với thân và đầu điện. Tuy nhiên, van có 3 vị trí và 5 cửa: cửa khí vào, 2 cửa làm việc và 2 cửa xả. Van khí nén 5/3 được đánh giá là thiết bị phù hợp để điều khiển xi lanh đơn, xi lanh kép và các loại động cơ khí nén khác.

- Nguyên lý hoạt động của van 5/3:

Ở trạng thái bình thường, tất cả các cửa van 5/3 đều đóng. Khi cung cấp điện thì cửa 1 thông với cửa 4, cửa 2 thông với cửa 3 và cửa xả 5 bị chặn. Để điều khiển van khí nén 5/3 vận hành tự động nhằm tiết kiệm thời gian và nhân công cũng như đảm bảo tuần suất làm việc cao, khách hàng có thể sử dụng timer hẹn giờ đóng ngắt điện hoặc các cảm biến xi lanh được lắp trên thân xi lanh.

Với khả năng cung cấp lượng khí nén chính xác, kiểm soát hướng đi của khí chặt chẽ, van khí nén được tin tưởng lắp đặt trong các hệ thống lò hơi, hệ dây chuyền đóng gói, máy in ấn, sản xuất nồi hơi, máy siết ốc, hệ thống điều hòa, hệ thống vệ sinh, máy nén khí…

=> XEM CHI TIẾT CÁC DÒNG VAN KHÍ NÉN VÀ GIÁ BÁN

TOP 5+ THƯƠNG HIỆU VAN KHÍ NÉN BÁN CHẠY NHẤT HIỆN NAY

1. Van khí nén Festo

Van khí nén Festo đến từ Đức được sản xuất trên dây chuyền, hệ thống máy móc hiện đại. Hãng cũng có nhiều loại như: MFH-5-1/8 hoặc MFH-5-1/8-B, MFH-5-1/4 hoặc MFH-5-1/4-B, MFH-5-1/2 hoặc MFH-5-1/2-B, MFH-3-1/8, MFH-3-1/4 và MFH-3-½, JMFH-5-1/8 hoặc JMFH-5-1/8-B, JMFH-5-1/4 hoặc JMFH-5-1/4-B, JMFH-5-1/2 hoặc JMFH-5-1/2-B…


Hình ảnh minh họa van Festo

2. Van khí nén STNC

Đây là 1 hãng sản xuất đến từ Trung Quốc với nhiều loại van điện từ khí nén loại 1 đầu điện, 2 đầu điện…để khách hàng lựa chọn với giá cả rất cạnh tranh, độ bền tốt.

Tiêu biểu một số van dòng TG như: TG 2531-10, TG 2321-08, TG 2511-06, TG 2521-08, TG2541-15 và dòng FG như: FG 2522-08L, FG FG2532-10L, FG 2542-15L, FG2562-20L, FG 2582-25L…

3. Van khí nén Airtac
Những dòng van điện từ khí nén airtac rất thích hợp với các khách hàng có chi phí ở mức trung bình. Ra đời từ năm 1988, Airtac đã nghiên cứu thị trường và phát triển trọng tâm với ngày càng đa dạng thiết bị dùng cho hệ thống khí, đáp ứng yêu cầu làm việc của khách.

Một số van khí airtac khách có thể tham khảo như: 3V1-06, 4M310-10, AV430-15, 4V230-08, 4V220-08, 3V110-06, 4V210-08…

4. Van khí nén SMC

SMC là một thương hiệu đến từ Nhật Bản. Van có ưu điểm: Chính xác thông số, chất lượng kiểm tra nghiêm ngặt, tính thẩm mỹ cao nhưng lại có giá thành khá đắt đỏ.

Một số van khí nén của SMC được khách hàng ưa chuộng như: SY5300-5U1, SY7120-2DZ, EVT317, SY 3120, SY 5120, SYJ512-3MZE…

Hình ảnh minh họa van Smc

5. Van khí nén TPC

Dòng van được được biết đến với sự ưu việt và thông dụng của Hàn Quốc Là một trong những thế mạnh của TPC Mechatronics Corp. Đây cũng là một trong những sản phẩm rất thông dụng trên thế giới. Được ứng dụng rộng rãi trong các dây chuyền sản xuất tự động hóa. Với những đặc điểm nổi bật  như:

- Chất lượng và hiệu suất cao
- Được chế tạo từ các vật liệu thân thiện với môi trường
- Có thiết kế màu trắng, nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ
- Dễ dàng thay thế cuộn coil điện từ

Chú ý: Để lắp đặt cũng như hỗ trợ van khi làm việc, chúng ta cần sử dụng các thiết bị phụ kiện: Ốc bít, giảm thanh, ống hơi, co nối nhựa, nối đồng…

Việc lựa chọn van khí nén còn phụ thuộc vào vị trí lắp, môi trường, đặc điểm và yêu cầu của từng hệ thống kết hợp với thông tin mà chúng tôi cung cấp, hy vọng bạn có thể tìm được thiết bị thích hợp, đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm chi phí tối đa. Hãy tìm mua những loại van khí nén chính hãng để được bảo hành lâu dài và chế độ phị vụ hậu mãi nhé!

=> XEM THÊM

  • Thiết bị khí nén SMC
  • Thiết bị khí nén STNC
  • Thiết bị khí nén AIRTAC
  • Thiết bị khí nén SANG-A
  • Thiết bị khí nén TPC
  • Thiết bị khí nén PISCO
  • Vv,...

=>>XEM CHI TIẾT SẢN PHẨM VÀ GIÁ BÁN

Liên hệ mua hàng giá tốt!

  • Zalo & Skype: 0859.788.333
  • Mail: info@vnqtech.com