Thước kẹp điện tử
Ngày đăng: 22/12/2021
Ngày nay với sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ kéo theo sự phát triển của nhành công nghiệp tự động hóa, cơ khí - chế tạo, đo lường,... thì việc mỗi một kỹ sư một chuyên gia hay một nhà máy cần trang bị những trang thiết bị thuận tiện dễ dàng đo đạc sử dụng và tiện ích khi mang theo bên mình dễ dàng đo đạc một cách tỉ mỉ chi tiết đem lại độ chính xác cao giúp giảm thiểu được thời gian tiền bạc và vô vàn lợi ích nó có thể mang lại.

Thiết bị chúng tôi đang nói đến bà muốn giới thiệu với quý bạn độc ngày hôm nay đó là thước kẹp điện tử. Trên thị trường hiện nay với vô số các thương hiệu thước cặp điện tử cạnh tranh lẫn nhau với chất lượng và giá thành đều rất tốt rất phù hợp với nhu cầu của người sử dụng. Chúng ta có thể kể đến một vài thương hiệu nổi tiếng như Mitutoyo, Insize, Moore & Wright, Proskit, Shinwa,...Vậy thước kẹp điện tử là gì? nguyên lý? cấu tạo? ứng dụng? giá thành như thế nào?. Ngay sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiều chi tiết nhé!

GIỚI THIỆU VỀ THƯỚC KẸP ĐIỆN TỬ 

Thước Kẹp hay Thước Cặp là một loại dụng cụ đo khá chính xác, được sử dụng nhiều trong những ngành sản xuất như: cơ khí, đồ gỗ, đồ nhựa, nhôm kính ... Thước kẹp dùng để đo kích thước như chiều dài, rộng của chi tiết hình trụ, vuông hay đo đường kính trong, đường kính ngoài, chiều sâu với độ chính xác tương đối cao Thước kẹp/thước cặp điện tử có các phạm vi đo bao gồm: 150mm, 200mm, 300mm... Cụ thể là thước có thang đo 500mm, 1m, hay thước kẹp từ 1,5m, 2m, 2,5m, 3m, đến 4m, 5m, và 6m, đều đáp ứng tiêu chuẩn của Châu Âu về chất lượng (DIN 40050/IEC 60529). Không chỉ sở hữu phạm vi đo lường đa dạng, thước cặp điện tử còn khá thân thiện với người dùng. Việc trang bị màn hình hiển thị, tích hợp đèn nền giúp người dùng không phải tính toán kết quả đo, có thể quan sát dễ dàng trong điều kiện thiếu ánh sáng.

Thước kẹp điện tử đa dạng với thang đo và phạm vi đo

CÓ 2 CÁCH PHÂN LOẠI THƯỚC KẸP ĐIỆN TỬ 

Thước cặp điện tử trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại, đáp ứng những nhu cầu sử dụng khác nhau nên cũng có nhiều cách để phân loại chúng. 

1. Phân loại thước cặp điện tử theo tính chính xác

Nếu dựa theo tính chính xác của kết quả đo thì thước kẹp có thể phân loại thành các loại sau:

Thước cặp 1/10 có nghĩa là đo được kết quả chính xác tới 0.1mm.

Thước cặp 1/20 đo kích thước chính xác tới 0.05mm.

Thước cặp 1/50 đo chính xác kết quả tới 0.02mm.


Thước cặp điện tử với đa dạng chủng loại đáp ứng nhu cầu sử dụng khác nhau

2. Phân loại thước cặp theo khoảng đo

Ngoài hai cách phân loại trên là hai cách phổ biến nhất, chúng ta cũng có thể phân loại thước cặp dựa theo giới hạn đó của nó. Giới hạn đo của thước có thể là: 150mm, 200mm, 300mm, 500mm, 1000mm (1 mét)... Khoảng cách giữa mỗi vạch bằng 1mm, để tiện cho công việc theo dõi kết quả.

Ngoài ra, tùy vào độ dài, cấu tạo và chất liệu làm nên thước kẹp mà nhiều khách hàng cũng gọi tên thước kẹp với nhiều cái tên khác nhau như: Thước cặp cơ 200mm, thước kẹp nhựa, thước kẹp điện tử 150mm, thước kẹp 1 mét... 

CẤU TẠO THƯỚC KẸP ĐIỆN TỬ 

Cấu tạo của thước kẹp khá đơn giản bao gồm: thước chính, thước phụ, núm giữ và hàm kẹp, thanh đo. Thân chính hoặc khung có một thước đo lớn chạy dọc theo chiều dài và được chia theo centimet. Độ chia nhỏ nhất của thước kẹp là 1 milimét. Thang đo Vernier nhỏ hơn so với thang đo chính và cũng chứa lên đến 50 độ chia. Nó được dùng để đọc kết quả chi tiết đến số thập phân giúp người dùng có kết quả chính xác hơn.

- Thước chính:Mang mỏ đo cố định và trên thân có chia độ theo milimet
- Thước phụ: Mang mỏ đo di động và trên thân có vạch vạch theo nguyên tắc du xích
- Hàm kẹp:Thước cặp có hai hàm là hàm trên và hàm dưới được dùng để đo các kích thước bên trong và bên ngoài. Một trong những hàm này di chuyển trong khi hàm còn lại được giữ cố định. Hàm cố định được nối với thang đo chính trong khi hàm di chuyển được nối với thang đo vernier (du xích).
- Núm giữ:khoá chuyển động của con trượt. 
- Thanh đo: để độ sâu vật thể.


Cấu tạo chặt chẽ giúp nó trở nên đơn giản hơn

Với những bộ phận trên của thước, kết hợp tạo thành một chiếc thước kẹp có chất lượng tốt, với những cấu tạo của thước kẹp chặt chẽ, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi vận hành, sử dụng một cách đơn giản và tiện lợi

CÁCH SỬ DỤNG THƯỚC KẸP ĐIỆN TỬ ĐƠN GIẢN NHẤT

Đối với những bạn đọc chưa từng tiếp xúc với loại thước này, để có thể tự tin ngay lần đầu sử dụng, hãy tham khảo ngay hướng dẫn cách đo thước kẹp và đọc các chỉ số đơn giản mà chúng tôi giới thiệu dưới đây. Cần lưu ý rằng, trước khi tiến hành đo, bạn cần làm sạch bề mặt của chi tiết cần đo, kiểm tra xem thước đã về vạch 0 chính xác chưa, khi đo phải giữ cho hai mặt phẳng của thước song song với kích thước cần đo. Trường hợp phải lấy thước ra khỏi vị trí đo thì vặn ốc hãm để cố định hàm động với thân thước chính.

Thước kẹp điện tử - Đo kích thước ngoài

  • Bước 1: Nới lỏng vít kẹp rồi di chuyển mỏ cặp đo kích thước ngoài trên hàm di động theo kích thước lớn hơn kích thước của chi tiết cần đo.
  • Bước 2: Áp mỏ cặp hàm cố định vào mặt chuẩn chi tiết cần đo, sau đó di chuyển hàm  di động cho đến khi mỏ cặp đo kích thước ngoài hàm di động chạm vào mặt chi tiết cần đo (Đảm bảo sự tiếp xúc của hàm cặp sao cho vuông góc với kích thước cần đo).
  • Bước 3: Siết chặt vít kẹp lấy thước ra khỏi chi tiết và đọc kích thước.

Thước cặp điện tử - Đo kích thước lỗ

  • Bước 1: Nới lỏng vít kẹp chặt, di chuyển mỏ cặp đo kích thước lỗ trên hàm di động theo kích thước nhỏ hơn kích thước lỗ của chi tiết cần đo.
  • Bước 2: Áp mỏ cặp hàm cố định vào mặt chuẩn chi tiết cần đo, sau đó di chuyển hàm  di động cho đến khi mỏ cặp đo kích thước lỗ hàm di động chạm vào mặt chi  tiết cần đo (Đảm bảo sự tiếp xúc của hàm cặp sao cho vuông góc với kích  thước cần đo).
  • Bước 3: Siết chặt vít kẹp lấy thước ra khỏi chi tiết và đọc kích thước.

Cách đọc kết quả đo cực kỳ đơn giản với thước kẹp điện tử

Sau khi tiến hành đo, việc tiếp theo chúng ta phải làm tất nhiên là việc đọc kết quả. Việc đọc kết quả trên thước kẹp tưởng như khá đơn giản nhưng lại làm nhiều người lần đầu đo không khỏi lúng túng. 

Đối với thước kẹp điện tử, kết quả hiển thị trên màn hình nên bạn không cần phải suy nghĩ cách đọc như thế nào. Nhưng, nếu bạn đang dùng thước kẹp cơ khí và thước kẹp đồng hồ thì nên tham khảo hướng dẫn cách đọc chỉ số sau. 


Cách đọc trị số đo thước cặp điện tử

- Đọc phần nguyên: Vạch 0 trên thanh du xích trùng với vị trí nào của thước chính, bạn cứ đọc phần nguyên của kích thước trên thước chính. Theo hình ảnh thì vạch số 0 của thanh du xích trùng với kích thước 4,5cm, tức là 45mm.

- Đọc phần thập phân: Vạch nào trên thanh du xích mà trùng với vạch của thước chính thì bạn đọc phần lẻ bằng cách đếm các vạch đo từ 0 đến vị trí trùng, được bao nhiêu, nhân với 0.05. Trên hình ảnh bên dưới, vạch số 5 trùng trên thước chính trùng với vạch của thang du xích, bạn lấy 0.05 x 5mm = 0.25mm.

NHỮNG LƯU Ý PHỔ BIẾN KHI SỬ DỤNG THƯỚC KẸP ĐIỆN TỬ CHÍNH HÃNG
- Không dùng thước để đo khi vật đang quay.
- Không đo các mặt thô bẩn.
- Không ép mạnh hai mỏ đo vào vật đo.
- Cần hạn chế việc lấy thước ra khỏi vật đo rồi mới đọc trị số đo.
- Thước đo xong phải đặt đúng vị trí ở trong hộp, không đặt thước chồng lên các dụng cụ khác hoặc đặt các dụng cụ khác chồng lên thước.
- Luôn giữ cho thước không bị bụi bẩn bám vào thước, nhất là bụi đá mài, phôi gang, dung dịch tưới.
- Hàng ngày hết ca làm việc phải lau chùi thước bằng giẻ sạch và bôi dầu mở.
- Thước kẹp cần được bảo quản ở những nơi khô ráo, tránh ẩm ướt, và thường xuyên kiểm tra để hiệu chỉnh chính xác. Có thể được chùi bằng dầu, nhưng ít thôi vì nếu quá nhiều thì sẽ dẫn đến hiện tượng tích tụ dầu dễ gây - ra bụi bẩn.
- Trước khi đo các đối tượng, trước hết, bạn cần phải bấm ON để khởi động thước
- Nhấn nút mm / inch để lựa chọn hệ đơn vị mong muốn như bạn muốn. Cuối cùng, nhấn nút ZERO để thiết lập bằng không.
- Nhấn ON / OFF để tắt nguồn điện khi thước không được sử dụng, tháo pin ra khỏi máy nếu máy không được sử dụng trong một thời gian dài.
- Đối với pin, nếu màn hình hiển thị không bình thường (chữ số nhấp nháy hoặc thậm chí không hiển thị) cho thấy pin đã sắp hết. Vì vậy bạn cần phải thay thế bằng một cái mới.
- Trong trường hợp nước vào nắp pin, mở nắp ngay lập tức và thổi vào bên trong nắp pin ở nhiệt độ không quá 40 ° C cho đến khi khô.

TOP 10+ CÁC DÒNG THƯỚC CẶP ĐIỆN TỬ BÁN CHẠY NHẤT HIỆN NAY

1. Thước kẹp điện tử dải đo 0-300mm Mitutoyo 500-173-30

Thông số kỹ thuật

- Hiển thị số
- Khoảng đo: 0-300mm/12”
- Độ chính xác: ± 0.03mm
- Độ chia: 0.01mm
- Thiết kế chuẩn,gọn,nhẹ,dễ sử dụng
- Hãng sản xuất: Mitutoyo
- Xuất xứ: Nhật Bản
- Bảo hành 12 Tháng


Thước cặp điện tử Mitutoyo

Giá của chiếc Mitutoyo 500-173-30 trên thị trường dao động khoảng: 7,752,000 VND

2. Thước cặp điện tử INSIZE 1108-150

Thông số kỹ thuật

- Dải đo : 0-150mm
- Độ phân giải : 0.01mm
- Cấp chính xác : ±0.03mm
- Hiển thị số
- Hãng sản xuất:    INSIZE
- Model: 1108-150
- Xuất xứ: China
- Bảo hành: 12 Tháng

Hiện nay trên thị trường giá của nó là: 587,500 VND rất phù hợp với túi tiền người mua

3. Thước cặp điện tử dải đo: 0-150mm Mitutoyo 500-196-30

Thông số kỹ thuật

- Dải đo : 0-150mm/ 0-6"
- Độ phân giải : 0.01mm/ 0.0005"
- Độ chính xác : ±0.02mm/ ±0.001"
- Hệ đơn vị : mét/ inch
- Hãng sản xuất: MITUTOYO
- Model:  500-196-30
- Xuất xứ: Nhật Bản

Giá tham khảo: 2,458,200 VND

=>>XEM CHI TIẾT ĐẦY ĐỦ CÁC SẢN PHẨM VÀ GIÁ BÁN

Với bài viết trên chúng tôi hi vọng có thế giúp người đọc phần nào hiểu rõ hơn về thước kẹp, thước cặp điện tử. Nếu quý vị quan tâm muốn sở hữu chiếc thước kẹp với độ chính xác cao, dải đo đa dạng, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất. Xin trân thanhd cảm ơn !

Liên hệ mua thước cặp điện tử giá tốt!

  • Zalo & Skype: 0859.788.333
  • Mail: info@vnqtech.com

=>>Dowload tài liệu thước cặp điện tử