Độ ồn là gì ? Nguyên tắc hoạt động ? Ứng dụng của máy đo độ ồn

Đăng bởi QTECH vào lúc 03/01/2022

Hằng ngày, chúng ta tiếp xúc với rất nhiều các loại âm thanh khác nhau. Trong đó, tiếng ồn của âm thanh có ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt, làm việc cũng như sức khỏe. Vậy Máy đo độ ồn là gì? Nguyên tắc hoat động? ứng dụng ? Giải pháp nào để hạn chế tiếng ồn? Mời bạn cùng tìm hiểu nhé! 

Độ ồn là gì? Giới thiệu máy đo độ ồn

Độ ồn là mức cường độ âm thanh của tiếng ồn, được đo bằng đơn vị dB (decibel). Tiếng ồn là những âm thanh không mong muốn, gây khó chịu cho người nghe. Âm thanh phát ra từ nhà máy, xe cộ, động cơ, máy bay hay những thiết bị gia dụng như: máy giặt, máy sấy, máy hút bụi,... được xem là tiếng ồn. Hay nói cách khác âm thanh không có giá trị được phát ra từ môi trường xung quanh hoặc một âm thanh hay nhưng phát ra không đúng thời điểm, không phù hợp với mong muốn người nghe cũng được gọi là tiếng ồn. 

Máy đo độ ồn là một thiết bị được thiết kế chuyên đo các thông số của âm thanh như: cường độ, mức âm và dải tần của âm thanh và hiển thị các thông số đo đạt trên màn hình, đơn vị của âm thanh là decibel (dB).


Tiến ồn là âm thanh phát ra từ nhà máy, xe cộ, động cơ,...

Nguyên tắc hoạt động của máy đo độ ồn

Máy đo độ ồn hoạt động dựa trên nguyên tắc sử dụng Micro để đo được sự thay đổi của áp suất các luồng không khí do nguồn âm thanh tạo ra. Chất lượng Micro thu âm của máy đô độ ồn càng tốt, thì phép đo sẽ càng cho độ chính xác cao

Các loại Micro thu âm cho các phép đo độ ồn này thông thường sẽ được phân thành hai loại là Class 1 và Class 2.

Trong một số trường hợp đo lường thông thường các loại máy đo độ ồn Class 2 sẽ phù phù hợp và có mức giá thành rẻ hơn nhiều so với Class 1. Máy đo độ ồn Class 1 với độ chính xác cao thường được sử dụng khi thực hiện theo các phép đo trong nghiên cứu hay phép đo theo luật định

Dù sử dụng máy theo tiêu chuẩn Class 2 hay Class 1 thì đều cần phải hiệu chuẩn máy, để có thể có độ chính xác trước khi sử dụng.

Ảnh hưởng của độ ồn, âm thanh

Hàng ngày, nếu chúng ta tiếp xúc thường xuyên với nhiều nguồn âm thanh với cường độ lớn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình làm việc, sinh hoạt nghỉ ngơi cũng như sức khỏe. 

Ảnh hưởng thính lực: Một số nguồn gây ra tiếng ồn có thể vượt quá ngưỡng nghe an toàn của tai như máy khoan, còi, động cơ, máy bay,... Thường xuyên tiếp xúc với những loại âm thanh này sẽ tổn thương màng nhĩ, giảm thính lực, giảm độ nhạy về âm thanh của tai.
Ảnh hưởng thần kinh: Âm thanh với cường độ cao có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý con người, làm mệt mỏi, căng thẳng kéo dài, rối loạn hành vi. 
Gây bệnh tim mạch: Âm thanh có cường độ cao có thể gây huyết áp cao, làm tăng nhịp tim, cản trở sự lưu thông bình thường của máu. Ngoài ra, tiếng ồn cũng có thể gây co mạch dẫn đến tăng huyết áp và tăng tỷ lệ mắc bệnh động mạch vành.
Rối loạn giấc ngủ: Tiếng ồn khiến bạn khó chịu, làm ngủ không ngon giấc. Khi chất lượng giấc ngủ không tốt có thể dẫn đến mệt mỏi, giảm năng suất làm việc. 


Ảnh hưởng của tiếng ồn đối với con người là rất lớn

Mức độ ồn của môi trường xung quanh

 
Độ ồn - Decibel (dB) Tương ứng với môi trường xung quanh
 0 dB     Hoàn toàn không nghe thấy âm thanh
10 dB     Hơi thở của chúng ta
20 dB     Tiếng lá rơi
30 dB     Tiếng lá xào xạc
40 dB     Tiếng thì thầm
50 dB     Lượng mưa vừa phải 
60 dB     Cuộc nói chuyện bình thường 
70 dB     Văn phòng ồn ào, siêu thị, tiếng ồn ngoài đường
80 dB     Hội trường ồn ào, nhà in 
90 dB     Nhà máy sản xuất
110 dB     Tiếng nhạc Rock
130 dB     Phi cơ cất cánh, còi xe cứu hỏa

Bảng mức độ ồn tương ứng với âm thanh thực tế

Cường độ tối đa con người có thể nghe là bao nhiêu dB?

Chúng ta có thể xem 0 dB là ngưỡng thấp nhất, còn mức cao nhất có thể nghe thấy được gọi là mức chói tai. Thông thường, ngưỡng chói tai là 140 dB. Tuy nhiên một số người có ngưỡng chói tai ở mức 85 dB, một số người khác thì ở ngưỡng 115 dB.

Thời gian chịu đựng tiếng ồn:

Dưới 80 dB: Chúng ta vẫn có khả năng chịu được mà không cần thiết bị bảo vệ.
Từ 80 dB đến 90 dB: Phải bắt đầu lưu ý hơn về mức độ nguy hiểm. Bạn nên rời xa nơi có tiếng ồn hay tìm cách hạn chế tiếng ồn.
Ở mức 90 dB: Mỗi ngày, con người chỉ chịu tối đa được 1 giờ.
Ở mức 100 dB: Nếu không mang thiết bị bảo vệ, con người chỉ chịu tối đa được 15 phút. 
Nếu tiếp xúc với tiếng ồn có cường độ bB càng cao trong một thời gian dài thì tai sẽ chịu tổn thương và có thể dẫn đến điếc tai, rất nguy hiểm.

=>>Bài viết bạn nên xem

Làm thế nào để đo được độ ồn? 

Sử dụng máy đo độ ồn 

Máy đo độ ồn là một thiết bị được thiết kế chuyên đo các thông số của âm thanh như: cường độ, mức âm, dải tần của âm thanh và hiển thị các thông số đo đạt trên màn hình. 

Trên thị trường, có rất nhiều loại máy chuyên dụng dùng để đo độ ồn chuyên nghiệp, có mức giá đa dạng từ vài trăm ngàn đồng, đến vài triệu đồng hay vài chục triệu đồng. 


Máy dô độ ồn là sự lựa chọn thông minh cho mỗi chúng ta

Sử dụng các app đo độ ồn

Hiện có rất nhiều app được ứng dụng để kiểm tra được mức độ ồn môi trường xung quanh bạn trên App Store hay Google play. 

Decibel X là một trong số rất ít các apps đo độ ồn có độ chính xác cao và kết quả đáng tin cậy, được dành cho iPhone, iPad và Apple Watch.

Decibel X sẽ biến chiếc điện thoại của bạn thành một thiết bị đo độ ồn chuyên nghiệp, cho bạn biết chính xác độ ồn và áp lực âm thanh ở môi trường xung quanh nơi bạn đứng. 

  Các tính năng nổi bật của máy đo độ ồn

  Máy đo độ ồn là thiết bị rất hữu dụng, có thể liệt kê một số tính năng nổi bật của loại máy này như sau:

  Cho ra kết quả đo chính xác với độ sai số chỉ 1.5dB.
  Có chức năng lưu lại giá trị Max/Min để có thể so sánh với các lần đo khác nhau.
  Khi không sử dụng máy tự động tắt giúp tiết kiệm điện năng.
  Dải đo cường độ âm thanh lớn từ 30dB đến 130dB.
  Có thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng sử dụng và mang đi hiện trường một cách nhanh chóng, thuận tiện.
  Màn hình hiển thị LCD lớn và tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường

  Những ứng dụng của máy đo độ ồn

  Như tên gọi cũng như đã đề cập, ta có thể biết được công dụng của nó. Tuy nhiên, máy đo độ ồn được ứng dụng thường xuyên trong các công việc như:

  Phân tích tiếng ồn công cộng
  Xây dựng âm thanh học cho công trình
  Phân tích tiếng ồn của máy móc,...


  Máy đo độ ồn được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp và đời sống

  Cách giảm bớt tiếng ồn với những mẹo nhỏ sau đây

  Một số mẹo nhỏ dưới dây sẽ giúp bạn giảm thiểu được tiếng ồn xung quanh, cải thiện chất lượng cuộc sống bạn tốt hơn. 

  1. Cách âm cho ngôi nhà của bạn

  - Dán kín khe hở ở cửa: Mẹo nhỏ mà có võ sẽ giúp căn phòng bạn đỡ bị ô nhiễm tiếng ồn mà không mất nhiều chi phí.
  - Sử dụng ốp tường bằng gỗ hoặc bằng vải dày: Gỗ và vải dày có chức năng hút âm thanh có tác dụng cho việc hạn chế tiếng ồn.
  - Sử dụng các chất liệu cách âm như kính cách âm, rèm cách âm, thảm trải sàn cách âm,... Phương pháp này mang lại hiệu quả cao nhất nhưng sẽ mất nhiều chi phí.
  - Hãy trồng thêm cây xanh xung quanh nhà, những tiểu cảnh nhỏ, những đám cỏ xanh,... giúp ngăn tiếng ồn xâm nhập hiệu quả, làm giảm lượng âm thanh trước khi truyền vào nhà.

  2. Đối với các thiết bị có độ ồn trong nhà

  - Hãy đặt những thiết bị trong nhà bạn phát ra tiếng ồn xa chỗ nghỉ ngơi: máy giặt,  tủ lạnh,...
  - Không nên sử dụng các máy móc, thiết bị quá cũ vì chúng thường gây tiếng ồn lớn. Ngoài ra, cần xem các thiết bị trong nhà có hư hỏng gì hay không để sửa chữa kịp thời. 
  - Máy giặt, máy sấy, tủ lạnh: Tiếng ồn của những thiết bị này cũng khiến cho nhiều gia đình cảm thấy khó chịu. Bạn có thể cách âm bằng cách đặt đệm chống sốc hay thảm hút âm phía sau lưng hoặc phía dưới máy giặt.
  - Máy hút bụi: Nên chọn máy có độ ồn không nên vượt quá 80 dB
  - Sử dụng các thiết bị bảo hộ cá nhân: Nếu bạn phải làm việc thường xuyên trong môi trường có độ ồn cao thì bạn nên trang bị cho mình các thiết bị bảo hộ cá nhân như nút bịt tai, chụp tai,... để giảm tác hại của tiếng ồn xung quanh. Trong trường hợp, bạn phải sinh sống và làm việc trong môi trường có nhiều tiếng ồn, bạn nên có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý để cơ thể phục hồi vì tiếng ồn rất dễ làm bạn căng thẳng. mệt mỏi.  Bạn có thể thường xuyên tập thiền, yoga, tập thở, hay nghe những bản nhạc yêu thích,... để giúp tinh thần thoải mái hơn

  Ngoài cung cấp thiết bị đo độ ồn, âm thanh , máy đo độ ồn công ty chung tôi còn cung cấp đa dạng các dòng sản phẩm có thể kể đến như:

  • Máy đo ánh sáng,
  • Thiết bị đo đếm bụi,
  • Máy đo độ ồn - âm thanh,
  • Thiết bị đo nhiệt độ độ ẩm điểm sương,
  • Máy đo tốc độ lưu lượng áp suất nhiệt độ gió,
  • vv...

  =>>XEM CHI TIẾT SẢN PHẨM VÀ GIÁ BÁN

  Liên hệ mua hàng giá tốt!

  Zalo & Skype: 0859.788.333

  Hi vọng bài viết này QTECH chúng tôi có thể giúp bạn có thêm thông tin về độ ồn mức độ ảnh hưởng và cách để chúng ta phòng tránh nhé ! và để dễ dàng chọn mua thiết bị cũng như được chuyên gia tư vấn về sản phẩm quý vị và các bạn có thể truy cập và website: https://vnqtech.com. Hotline: 0859.788.333 hoặc đến trực tiếp tại cửa hàng để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình ! 

   

  Tags : Máy đo độ ồn - âm thanh, Thiết bị đo âm thanh, Thiết bị đo độ ồn
  VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
  popup

  Số lượng:

  Tổng tiền:

  Xin chào
  close nav
  DANH MỤC
  DANH MỤC SẢN PHẨM