ĐỒNG HỒ VOM ĐO ĐIỆN ĐIỆN TỬ GIÁ RẺ

Đăng bởi QTECH vào lúc 04/07/2021

Chào bạn, có phải bạn đang muốn tìm đồng hồ vom chính hãng giá cả phải chăng đủ các tính năng là đo điện trở, đo điện áp DC, đo điện áp AC, đo dòng điện dễ sử dụng đa dạng về model? Hãy cùng tham khảo các mẫu đồng hồ vạn năng vom tại QTECH nhé.

Cách đo điện áp xoay chiều AC cho đồng hồ vom đo điện, điện tử

                                           Khi đo điện áp xoay chiều AC

Cần chuyển thang đo về thang AC, để thang AC cao hơn điện áp mà bạn cần đo một nấc. ví dụ: Khi đo điện áp AC 220V ta cần để thang AC 250v, nếu để thang AC thấp hơn điện áp cần đo thì đồng hồ sẽ báo kịch kim, còn nếu bạn để thanh AC quá cao thì kim sẽ báo thiếu chính xác.

Nếu để nhầm thang đo điện trở, đo vào nguồn AC sẽ có thể làm hỏng các điện trở trong đồng hồ. Nếu bạn để thang đo áp DC mà trong khi đó bạn đo vào nguồn AC thì kim đồng hồ sẽ không báo. Còn khi để thang DC mà đo áp AC thì đồng hồ không lên kim

Chú ý: Tuyệt đối không để thang đo điện trở  hay thang đo dòng điện khi đo điện áp xoay chiều nếu nhầm đồng hồ sẽ hỏng ngay lập tức

Cách đo điện áp  một chiều DC cho đồng hồ vom đo điện, điện tử

Khi đo điện áp một chiều DC 

Cần chuyển thang đo về DC, khi đó các bạn đặt que màu đỏ vào cực dương (+) của nguồn, và que màu đen vào cực âm (-) của nguồn, và nhớ để thang đo cao hơn điện áp cần đo một nấc.

Ví dụ: Nếu đo áp DC là 110V thì các bạn để thang DC là 250V, trường hợp nếu bạn để thang đo thấp hơn với điện áp cần đo sẽ làm kim báo kịch kim, còn trường hợp để thang đo quá cao làm cho kim báo sẽ thiếu chính xác.

Nếu bạn để sai thang đo, đo áp một chiều nhưng bạn lại để đồng hồ thang xoay chiều thì đồng hồ sẽ báo sai. Thường thì giá trị báo sai sẽ cao gấp 2 lần giá trị thực của điện áp DC. Hãy nhớ nếu để sai thang đo khi đo điện áp một chiều thì đồng hồ sẽ báo sai giá trị.

Chú ý: Khi đo điện áp một chiều (DC) tuyệt đối không được để nhầm đồng hồ vào thang đo dòng điện hoặc thang đo điện trở, nếu nhầm sẽ có thể làm cho đồng hồ bị hỏng ngay.

Trường hợp để bạn để nhầm thang đo dòng điện khi đo điện áp DC thì đồng hồ sẽ bị hỏng. Trường hợp bạn để nhầm thang đo điện trở khi đo điện áp DC thì đồng hồ sẽ bị hỏng các điện trở bên trong

Đo dòng điện cho đồng hồ vom đo điện, điện tử

Cách 1: dùng thang đo dòng

Để đo dòng điện bằng đồng hồ vạn năng VOM, các bạn đo đồng hồ nối tiếp với tải tiêu thụ. Lưu ý với các bạn là chỉ đo được dòng điện nhỏ hơn với giá trị của thang đo cho phép. Các bạn thực hiện theo các như bước sau:

Đặt đồng hồ vạn năng vom vào thang đo dòng cao nhất.
Tiếp theo, bạn đặt que đồng hồ nối tiếp với tải, que đo màu đỏ về chiều dương và que đo màu đen về chiều âm.
Lưu ý: Nếu kim đo lên thấp quá thì bạn giảm thang đo, còn nếu kim lên kịch kim thì bạn tăng thang đo, nếu bạn đã để thang đo cao nhất mà vẫn kịch thì đồng hồ không đo được dòng điện này.

(Chỉ số kim báo trên VOM sẽ cho ta biết giá trị dòng điện).

Cách 2:dùng thang đo áp DC

Các bạn có thể đo dòng điện qua tải bằng cách đo sụt áp trên điện trở hạn dòng được mắc nối với tải. Điện áp mà bạn đo được chia cho giá trị trở hạn dòng sẽ ra giá trị dòng điện. Với phương pháp này, bạn có thể đo được các dòng điện lớn hơn khả năng cho phép của đồng hồ và đồng hồ cũng sẽ an toàn hơn.

Đo điện trở và trở kháng cho đồng hồ vom đo điện, điện tử

Khi sử dụng ở thang đo điện trở các bạn có thể đo được rất nhiều thứ:
- Đo kiểm giá trị của điện trở
- Đo và kiểm tra sự thông mạch của một đoạn dây dẫn và của một đoạn mạch in
- Đo và kiểm tra sự thông mạch của các cuộn dây biến áp
- Đo và kiểm tra sự phóng nạp của tụ điện
- Đo và kiểm tra rò, bị chập của tụ
- Đo và kiểm tra các trở kháng của một mạch điện
- Đo và kiểm tra đi ốt, bóng bán dẫn.
Để có thể sử dụng được các thang đo này, đồng hồ VOM phải được lắp 2 Pin tiểu 1,5V bên trong. Để sử dụng các thang đo 1Kohm hay 10Kohm bạn cần lắp Pin 9V.

Đo trị số điện trở 

Đưa thang đồng hồ về các thang đo trở, nếu như điện trở nhỏ thì bạn để thang x1 ohm hoặc x10 ohm. Nếu điện trở lớn thì các bạn để thang xlKohm hoặc 10Kohm. Sau đó các bạn chập hai que đo lại với nhau và chỉnh triết áo để kim đồng hồ báo vị trí 0 ohm. Và chuẩn bị đo.

Đặt que đo của VOM vào hai đầu điện trở và đọc trị số trên thang đo. Giá trị đo được sẽ bằng chỉ số thang đo X thang đo. Ví dụ: nếu bạn để thang x 100 ohm và chỉ số báo là 27, thì giá trị đo bằng 100 x 27 = 2700 ohm (2,7 K ohm).

Nếu bạn để thang đo quá cao thì lúc này kim chỉ nhảy lên một chút hoặc nếu bạn để thang đo quá thấp thì kim nhảy lên quá nhiều, như vậy sẽ là cho trị số đọc được không chính xác.

Khi đo điện trở, các bạn chọn thang đo sao cho kim báo gần về vị trí giữa vạch chỉ số, điều này sẽ cho độ chính xác đo là cao nhất.

Cách đọc trị số điện áp và dòng điện khi đo bằng đồng hồ vom

              Đo điện áp DC thì đọc các giá trị trên vạch chỉ số DCV.A

Nếu các bạn để thang đo là 250V thì trên vạch có giá trị cao nhất là 250. Tương tự khi bạn để thang 10V thì các bạn đọc trên vạch có giá trị cao nhất là 10. Trong trường hợp bạn để thang là 1000V nhưng không có vạch nào cho giá trị 1000 thì đọc trên vạch với giá trị Max = 10, giá trị đo sẽ được nhân với 100 lần.

Khi các bạn đo điện áp AC thì cũng sẽ đọc giá trị cũng tương tự. Các bạn đọc trên vạch AC.10V, nếu bạn đo ở thang có giá trị khác thì cần tính theo tỷ lệ. Ta lấy ví dụ: nếu bạn để thang 250V thì mỗi chỉ số của vạch là 10 số tương đương với 25V.

Khi đo dòng điện thì các bạn đọc giá trị tương tự như khi đọc giá trị đo điện áp.

Lý do nên mua đồng hồ vom tại vnqtech.com

vnqtech.com là trang bán hàng trực tuyến của công ty TNHH Thương Mại và Công Nghệ QTECH - là đơn vị số 1 chuyên cung cấp chính hãng các loại đồng hồ vạn năng đến từ thương hiệu danh tiếng như đồng hồ vom pro'skit, đồng hồ vạn năng Hioki, đồng hồ vạn năng Fluke, đồng hồ vạn năng Kyoritsu Kyoritsu, Extech, Sanwa...Chúng tôi cam kết:

Chỉ bán hàng chính hãng
Giá đồng hồ vạn năng tốt nhất thị trường
Cung cấp đa dạng sản phẩm
Kỹ thuật tư vấn chuyên sâu
Hỗ trợ giao hàng nhanh trên toàn quốc
Chế độ bảo hành theo đúng quy định nhà sản xuất

Bạn có thể gọi zalo cho chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ miễn phí  0367 509 634 – 0795 043 435 

- Xem chi tiết tất cả các dòng đồng hồ vạn năng tại đây

Tags : Ampe kìm, Đồng hồ vạn năng
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
DANH MỤC
DANH MỤC SẢN PHẨM