BIẾN TẦN LÀ GÌ? NHỮNG ỨNG DỤNG CỦA BIẾN TẦN - QTECH

Đăng bởi QTECH vào lúc 29/07/2021

 

Nội dung chính của bài bài viết

1. Biến tần là gì?

2. Những ứng dụng phổ biến nhất của biến tần?

3. Phân loại và hướng dẫn lựa chọn các loại biến tần

4. Các lợi ích của Biến tần

5. Những lưu ý cơ bản nhất khi sử dụng Biến tần

6. Các thương hiệu biến tần phổ biến nhất tại Việt Nam hiên nay

7. Mua biến tần tại đâu tốt nhất giá rẻ nhất chất lượng đảm bảo nhất?

 

Xin chào tất cả các bạn, trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận chia sẻ về một bài viết liên quan đến một thiết bị điều khiển chuyên dùng trong công nghiệp. Đó chính là biến tần, một thiết bị mà có lẽ chúng ta đã nghe khá nhiều từ lúc học phổ thông cho đến khi học đại học và đi làm. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều bạn chưa từng biết đến hoặc biết không nhiều về loại thiết bị này (trừ những bạn thuộc chuyên ngành cơ điện tử, tự động hóa,…nhé). Vì vậy trong bài viết này mình sẽ chia sẻ đến các bạn các thông tin liên quan như biến tần là gì? Ứng dụng phổ biến nhất của biến tần? Phân loại? Lợi ích khi sử dụng và các thông tin liên quan khác. Từ đó các bạn sẽ có thêm thông tin về loại thiết bị này nhằm phục vụ cho công việc và học tập.

Biến tần là gì?

Biến tần là thiết bị biến đổi dòng điện xoay chiều ở tần số này thành dòng điện xoay chiều ở tần số khác có thể điều chỉnh được.
Các loại biến tần ngày nay được ứng dụng rộng rãi phổ biến để điều khiển tốc độ cho tất cả các máy móc trong các ngành, đặc biệt trong công nghiệp và xây dựng như: bơm nước, quạt hút/đẩy, máy nén khí, băng tải, thiết bị nâng hạ, máy cán kéo, máy ép phun, máy cuốn/nhả, thang máy, hệ thống HVAC, máy trộn, máy quay ly tâm, cải thiện khả năng điều khiển của các hộp số, thay thế cho việc sử dụng cơ cấu điều khiển vô cấp truyền thống trong máy công tác,... Sau đây là một số ưng dụng phổ biến.

Những ứng dụng phổ biến nhất của biến tần?

1. Ứng dụng biến tần cho bơm, quạt

- Sử dụng biến tần để điều khiển bơm, quạt giúp tiết kiệm điện năng, dễ dàng điều khiển tốc độ động cơ, bảo vệ động cơ và chi tiết máy với các chức năng bảo vệ: quá áp, quá nhiệt, thấp áp, bảo vệ nhiệt động cơ, đảo pha, bảo vệ ngắn mạch, kẹt rotor…
- Dòng khởi động được hạn chế không gây sụt áp khi khởi động để không làm ảnh hưởng đến các thiết bị khác.
- Áp suất của toàn hệ thống không đổi đối với mọi lưu lượng, với phương pháp điều khiền U/f, điều khiển vector, nên tốc độ có thể thay đổi một cách linh hoạt và Không giới hạn số lần khởi động

Biến tần ứng dụng cho tải bơm và quạt
Biến tần ứng dụng rộng rãi cho tải bơm, quạt

- Quá trình dừng, khởi động đều được mềm hóa nên giảm thiểu sự tổn hại tới cho động cơ về mặt cơ khí, cho hệ truyền động cũng như về mặt điện. Giúp giảm chi phí bảo dưỡng.Tiết kiệm tối đa năng lượng khi tải thay đổi liên tục
- Tính năng làm đầy đường ống: khởi động bơm từ từ với thời gian cài đặt, tránh gây rung đường ống hay sự thay đổi áp suất đột ngột,… ảnh hưởng xấu đến cho hệ thống.
- Biến tần điều khiển bơm nước ổn định áp suất và lưu lượng cho chung cư cao tầng. Nhiều biến tần điều khiển nhiều bơm theo nguyên lý san tải đặc biệt như trong hệ thống cấp nước sạch khu dân cư, đô thị. Biến tần điều khiển quạt làm mát tháp giải nhiệt cho các hệ thống nước tuần hoàn trong Nhà máy, nhà cao tầng (Giải nhiệt cho Chiller). Biến tần điều khiển quạt cấp gió tươi cho các lò gia nhiệt, quạt tuần hoàn li tâm buồng đốt mức độ tải nặng với Moment quán tính của cánh quạt lớn gấp nhiều lần Moment quán tính của động cơ.

2. Ứng dụng biến tần cho máy nén khí

- Chế độ điều khiển cung cấp khí thông thường theo phương thức đóng/cắt.
- Chế độ điều khiển tốc độ quay motor bằng biến tần


Ứng dụng của biến tần cho máy nén khí

3. Ứng dụng biến tần cho băng tải

- Băng tải được sử dụng rộng rãi như khai thác mỏ, và thường dùng trong những điều kiện đòi hỏi khắt khe với độ hoạt động liên tục

- Bảo vệ băng tải và thiết bị cơ khí bằng cách kiểm soát chính xác vận tốc và momen động cơ, kéo dài thời gian hoạt động của băng tải và giảm thiểu chi phí vận hành bảo dưỡng. Đồng thời, nếu một mối nối của băng tải cần sửa chữa, biến tần sẽ điều khiển di chuyển băng tải vào vị trí chính xác để tiện sửa chữa.


Biến tần được ứng dụng cho hệ thống băng tải

=>> Xem thêm hướng dẫn cài đặt biến tần Siemens tại đây!

4. Ứng dụng biến tần cho thiết bị nâng hạ

Cần có hai đặc điểm chính sau đây: Thứ 1 là phải chọn loại biến tần có moment khởi động lớn bởi vì ở tần số thấp đối với những loại biến tần thường moment rất thấp nếu dùng cho cầu trục có thể gây hiện tượng trượt hay rớt tải, Thứ hai là biến tần phải được trang bị hệ thống xả hoặc hồi được tiếp về lưới, khi cơ cấu nâng hạ đưa tải lên cao, sau đó hạ xuống thấp lúc này động cơ đóng vai trò như máy phát làm tăng điện áp một chiều của biến tần nếu không có bộ xả hoặc bộ trả điện áp về lưới thì chắc chắn biến tần sẽ báo lỗi không hoạt động được.


Biến tần cho ngành cẩu trục

Lưu ý: đối với ngành cẩu trục một số loại motor có dùng encoder thì biến tần cần có loại card chuyên dụng để đọc được encoder.

5. Ứng dụng biến tần cho máy cán kéo

- Trong sản xuất thép các máy cán thông thường sử dung động cơ xoay chiều, máy cán thuận nghịch dùng động cơ một chiều. Máy kéo dây truyền thống thường không điều chỉnh tốc độ theo lực căng, dẫn tới sản phẩm có thể không đảm bảo chất lương khi lực kéo thay đổi.
-Sử dụng biến tần điều khiển động cơ các máy cán kéo sẽ đáp ứng đầy đủ và chính xác yêu cầu truyền động của công nghệ sản xuất hiện đại. Biến tần AC cho các động cơ AC và các converter DC cho động DC 
- Nếu hệ thống điều khiển với biến tần có thể tự động điều chỉnh tốc độ của động cơ bơm dầu theo yêu cầu tải thực tế (áp suất và lưu lượng) phù hợp với từng giai đoạn  thì năng lượng tiêu thụ sẽ đạt mức thấp nhất. 


Hình ảnh của biến tần được ứng dụng cho máy cán kéo

6. Ứng dụng biến tần cho máy cuốn - nhả

- Yêu cầu lớn nhất với các loai máy này là phải ổn định sức căng, đảm bảo việc cuốn/nhả đều đặn. Đặc biệt yêu cầu chính xác với các vật liệu cuốn /nhả dạng sợi, màng, tấm… ( Kéo dây, đánh cuộn, in, tráng…)
- Sử dung biến tần đảm bảo việc đồng tốc 2 động cơ cuộn - nhả, ổn định sức căng giữa 2 đầu. Chủ động điều chỉnh tốc độ khi cần sử dụng các chế độ cuốn nhả khi có thay đổi kích thước vật liệu, yêu cầu sức căng.

7. Ứng dụng biến tần cho hệ thống HVAC

- Hệ thống điều nhiệt và thông gió nhìn chung bao gôm các động cơ cho bơm tuần hoàn, máy nén, quạt. Các động cơ này đều yêu cầu điều khiển lưu lượng, các giải pháp điều khiển truyền thống như điều khiển các loại bơm , quạt đã nêu ở phần trên.
- Việc sử dụng biến tần điều khiển động cơ cho phép điều khiển áp lực, lưu lượng theo yêu cầu cần thiết, khởi động mềm, tối ưu hóa hoạt động của động cơ, tiết kiệm điện năng lượng... thỏa mãn yêu cầu điều nhiệt và thông gió.


Sơ đồ ứng dụng của biến tần trong hệ thống HVAC

8. Ứng dụng biến tần cho máy khuấy trộn, quay ly tâm

- Động cơ xoay chiều được điều khiển bằng Biến tần để trộn vật liệu ở tốc độ thích hợp trong thời gian mong muốn, để đảm bảo sản phẩm cuối là hỗn hợp vật liệu hoặc nguyên liệu hợp lý.
- Biến tần rất thích hợp để điều khiển tốc độ của rô-to ly tâm tùy theo yêu cầu ứng dụng, tối ưu hóa chế độ hoạt động của động cơ, tiết kiệm điện.

Phân loại và hướng dẫn lựa chọn các loại biến tần

- Biến tần có nhiều loại, nếu chia theo nguồn điện đầu vào ta có 2 loại cơ bản là: Biến tần cho động cơ 1 phabiến tần cho động cơ 3 pha. Trong đó, biến tần cho động cơ 3 pha được sử dụng rộng rãi hơn.

- Để lựa chọn được loại biến tần phù hợp cho ứng dụng của bạn, cần xác định rõ nhu cầu và mục đích sử dụng và cân đối mức chi phí. Để chọn được loại biến tần phù hợp nhất với yêu cầu sử dụng, cần lưu ý những nguyên tắc lựa chọn sau đây:

  • Lựa chọn biến tần phù hợp với loại động cơ và công suất động cơ: tìm hiểu loại động cơ mình cần lắp biến tần là động cơ gì, đồng bộ hay không đồng bộ, 1 pha hay 3 pha, DC hay AC, điện áp bao nhiêu… để chọn biến tần phù hợp. Công suất biến tần phải chọn tương đương hoặc lớn hơn công suất động cơ
  • Lựa chọn biến tần theo yêu cầu ứng dụng: khi lựa chọn biến tần cần xác định rõ ứng dụng bạn hướng đếnn là gì? Tốc độ là bao nhiêu? Có yêu cầu tính năng điều khiển cao cấp đặc biệt nào hay không? Có yêu cầu tính đồng bộ hệ thống hay truyền thông? Môi trường làm việc có đặc điểm nào cần lưu ý (ẩm ướt, nhiệt độ cao, bụi bẩn, dễ cháy nổ….). Nếu không có yêu cầu gì đặc biệt, có thể chọn loại biến tần đa năng thông dụng như GD20 hoặc GD200A của INVT hay SV004IG5A của LS Electric,... tuy nhiên nếu có yêu cầu đặc biệt cần chọn các loại biến tần có tính năng phù hợp với yêu cầu.
  • Lựa chọn biến tần theo tải thực tế: Việc chọn các dòng biến tần theo tải là một việc rất quan trọng. Việc đầu tiên là bạn phải xác định được loại tải của máy móc là loại nào: tải nhẹ hay tải nặng, tải trung bình và chế độ vận hành là ngắn hạn hay dài hạn, liên tục hay không liên tục… từ đó chọn loại biến tần phù hợp.
  • Lựa chọn biến tần thuận tiện cho người lập trình khi lập trình điều khiển hoặc chọn nhà cung cấp có khả năng hỗ trợ lập trình cho các ứng dụng của bạn.
  • Lựa chọn biến tần theo đúng thông số kỹ thuật của biến tần cũ (trong trường hợp thay thế hãng khác) hoặc theo thông số kỹ thuật thiết kế yêu cầu.

Cuối cùng lựa chọn cũng đừng quên cân nhắc đến yếu tố tài chính. Để an tâm hãy chọn loại biến tần đã có uy tín và thông dụng trên thị trường, chế độ bảo hành tốt, chất lượng sản phẩm ổn định, bền bỉ và dịch vụ sửa chữa và chăm sóc khách hàng nhanh chóng, tận tâm như QTECH.


Qtech đơn vị cung cấp biến tần giá rẻ, chính hãng nhất

Các lợi ích của Biến tần

Với sự phát triển của công nghệ khoa học và kỹ thuật như ngày nay thì để sở hữu 1 bộ biến tần (Inverter)  không còn là một thứ xa xỉ tốn kém chỉ dành cho những doanh nghiệp có nguồn lực tài chính dồi dào, những lợi thế mà nó còn mang lại lợi ích vượt xa rất nhiều so với chi phí bạn phải bỏ ra. Do đó, biến tần đang dần trở thành thiết bị không thể thiếu trong mỗi nhà máy. Những lợi ích của việc sử dụng biến tần bao gồm:

- Thay đổi tốc độ động cơ linh hoạt, đáp ứng yêu cầu khoa học công nghệ.
- Tiết kiệm năng lượng hiệu quả, bảo vệ các thiết bị tư động hóa trong cùng hệ thống.
- Bảo vệ động cơ, giảm mài mòn cơ khí.
- Tăng năng suất sản xuất hiệu quả tuyệt đối

Những lưu ý cơ bản nhất khi sử dụng Biến tần

Việc bạn cần làm đầu tiên khi sử dụng biến tần là đọc kỹ tài liệu các thông số biến tần do hãng sản xuất cung cấp riêng cho từng dòng sản phẩm, nó sẽ giúp bạn biết rõ cách sử dụng biến tần đúng quy chuẩn. Để chắc chắn hơn, bạn nên chọn cho mình các đơn vị uy tín có các kỹ sư chuyên môn cao để cài đặt biến tần và đấu nối cho bạn. Bên cạnh đó bạn cần tìm hiểu các tính năng phụ của sản phẩm như kháng bụi, kháng nước, chống ăn mòn, nút dừng khẩn cấp, khả năng mở rộng… để lắp đặt, sử dụng và bảo dưỡng thiết bị một cách an toàn và hiệu quả nhất 

CÁC THƯƠNG HIỆU BIẾN TẦN PHỔ BIẾN NHẤT TẠI VIỆT NAM HIỆN NAY

1.  Biến tần có thương hiệu xuất xứ từ châu Âu

Biến tần SCHNEIDER: là dòng biến tần xuất xứ Pháp, có các nhà máy sản xuất tại Pháp, Trung Quốc và Indonesia, đây là một trong những dòng biến tần thương hiệu châu Âu phổ biến nhất thị trường Việt Nam hiện nay


Hình ảnh biến tần Schneider

Biến tần ABB: thành lập từ năm 1988 tại Zurich, Thụy Sỹ. ABB là một trong những hãng biến tần phổ biến tại Việt Nam. Hiện nay ABB hoạt động trong 5 lĩnh vực: thiết bị điện, hệ thống điện, tự động hóa và truyền động, tự động hóa quy trình và thiết bị điện hạ thế.


Biến tần ABB thương hiệu hàng đầu 

Biến tần Siemens: được thành lập từ những năm 1847 tại Berlin – Đức, Siemens là tập đoàn công nghệ điện và điện tử toàn cầu. Siemens hoạt động tại hơn 200 quốc gia và tập trung vào các lĩnh vực điện khí hóa, tự động hóa và số hóa.


Biến tần siemens chính hãng tại Qtech

Biến tần DANFOSS: là dòng biến tần xuất xứ Đan Mạch, có chỉ số chống nước vượt trội, được sản xuất tại Đan Mạch và Trung Quốc.

Ngoài ra, còn một số hãng biến tần có thị phần ít hơn như Vacon, Emerson, Keb, Lenze, GE Funuc, Control Technique, Telemecanique, Allen


Các dòng biến tần danfoss tại Qtech

=>> Xem thêm các dòng biến tần Siemens bán chạy nhất tại Việt Nam!

2.  Biến tần có thương hiệu xuất xứ tại Nhật Bản

Một số hãng biến tần xuất xứ Nhật Bản như Yaskawa, Mitsubishi, FuJi, Panasonic, Hitachi, Toshiba… được sản xuất tại Nhật Bản và Trung Quốc. Các hãng biến tần Nhật Bản tuy giá thành khá cao nhưng lại được dùng rất nhiều nhờ chất lượng tốt, hoạt động ổn định, và một số loại có chức năng chuyên dụng.


Biến tần Mitsubishi Nhật Bản

3.  Biến tần có thương hiệu xuất xứ tại Hàn Quốc

Hãng biến tần xuất xứ Hàn Quốc phổ biến tại Việt Nam hiện nay là LS. Biến tần này có giá thành tương đối thấp so với các dòng biến tần xuất xứ Nhật Bản và châu Âu. Tuy nhiên về công dụng và chức năng thông dụng cũng không hề kém cạnh và là một trong nhưng dòng bán chạy tại thị trường Việt Nam


Biến tần LS phân phối tại Qtech

4.  Biến tần xuất xứ Đài Loan

Đại diện tiêu biểu của biến tần xuất xứ Đài Loan là DeltaShihlin. Đây là 2 dòng biến tần khá phổ biến tại thị trường Việt Nam, được sản xuất tại Đài Loan và Trung Quốc.


Biết tần Delta - Đài Loan

5.  Biến tần xuất xứ Trung Quốc

Việt Nam là thị trường tiêu thụ rất nhiều mặt hàng xuất xứ từ Trung Quốc, trong đó có biến tần. Trước đây, biến tần Trung Quốc thường bị coi là hàng chất lượng kém, giá thấp. Tuy nhiên với sự phát triển của công nghệ hiện đại và sự đầu tư vào nghiên cứu phát triển, chất lượng biến tần Trung Quốc ngày nay thậm chí được đánh giá không thua kém các hãng khác. Có rất nhiều dòng biến tần Trung Quốc được du nhập vào Việt Nam như biến tần INVT, Veichi, Sanch, Sako, Gtake, ENC, Powtran, Alpha, Sunfar, Rexrorth, Lion, Hedy, Chziri, Micno, Chinsc, Senlan… với giá từ trung bình đến rất rẻ, nhưng để chọn được dòng biến tần chất lượng tốt, uy tín và giá cả hợp lý thật sự là bài toán cực kỳ nan giải với người sử dụng.


Biến tần INVT - Trung Quốc giá rẻ

Bài viết liên quan:

Các dòng biến tần INVT bán chạy nhất hiện nay

Bảng giá biến tần LS

Nơi bán biến tần Mitsubishi giá rẻ nhất tại Hà Nội

Mua biến tần tại đâu tốt nhất giá rẻ nhất chất lượng đảm bảo nhất?

Công ty TNHH Thương Mại và Công Nghệ QTECH là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực phân phối và bán lẻ  trực tiếp Thiết bị nhập khẩu về đo lường, thí nghiệm, thiết bị khí nén - thủy lực, Điện - Tự động hóa, công nghiệp tại Việt Nam. Tới nay, chúng tôi luôn tự hào là nhà phân phối độc quyền, đại lý của nhiều hãng sản xuất lớn trên toàn thế giới. Đa dạng về mẫu mã, chủng loại, giá cả cạnh tranh cùng với chính sách thanh toán linh động và dịch vụ hậu mãi chu đáo

Với hơn nhiều năm xây dựng và phát triển, QTECH nhận được sự tin tưởng, hợp tác của rất nhiều khách hàng trên toàn quốc và cung cấp có số lượng lớn biến tần tại thị trường Việt Nam.


Ứng dụng của hệ thống biến tần Mitsubishi

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHỆ QTECH

MST: 0109665563
(Công ty chuyên phân phối Biến tần uy tín chất lượng, cung cấp địa chỉ mua biến tần giá rẻ với giá tận gốc)

Hotline: 0367.509.634 - Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí

Website: vnqtech.com

=>>XEM THÊM CÁC DÒNG BIẾN TẦN BÁN CHẠY NHẤT 2021!

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
DANH MỤC
DANH MỤC SẢN PHẨM