Bien tần

Đăng bởi QTECH vào lúc 28/09/2021

Xin chào tất cả các bạn, trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận chia sẻ về một bài viết liên quan đến một thiết bị điều khiển chuyên dùng trong công nghiệp. Đó chính là bien tần, một thiết bị mà có lẽ chúng ta đã nghe khá nhiều từ lúc học phổ thông cho đến khi học đại học và đi làm. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều bạn chưa từng biết đến hoặc biết không nhiều về loại thiết bị này (trừ những bạn thuộc chuyên ngành cơ điện tử, tự động hóa,…nhé). Vì vậy trong bài viết này mình sẽ chia sẻ đến các bạn các thông tin liên quan như biến tần là gì? Ứng dụng phổ biến nhất của biến tần? Phân loại? Lợi ích khi sử dụng và các thông tin liên quan khác. Từ đó các bạn sẽ có thêm thông tin về loại thiết bị này nhằm phục vụ cho công việc và học tập.Hôm nay hãy cùng QTECH chúng tôi tìm hiểu chi tiết về bien tần nhé!

Bien tần là gì?

Bien tần là thiết bị biến đổi dòng điện xoay chiều ở tần số này thành dòng điện xoay chiều ở tần số khác có thể điều chỉnh được.
Các loại biến tần ngày nay được ứng dụng rộng rãi phổ biến để điều khiển tốc độ cho tất cả các máy móc trong các ngành, đặc biệt trong công nghiệp và xây dựng như: bơm nước, quạt hút/đẩy, máy nén khí, băng tải, thiết bị nâng hạ, máy cán kéo, máy ép phun, máy cuốn/nhả, thang máy, hệ thống HVAC, máy trộn, máy quay ly tâm, cải thiện khả năng điều khiển của các hộp số, thay thế cho việc sử dụng cơ cấu điều khiển vô cấp truyền thống trong máy công tác,... Sau đây là một số ưng dụng phổ biến.


Hình ảnh biến tần

Ưu điểm vượt trội của bien tần 

- Thay đổi tốc độ động cơ linh hoạt, đáp ứng yêu cầu công nghệ.
- Tiết kiệm năng lượng hiệu quả, bảo vệ các thiết bị điện trong cùng hệ thống.
- Bảo vệ động cơ, giảm mài mòn cơ khí.
- Tăng hiệu quả và năng suất sản xuất.

Ứng dụng nổi bật của bien tần?

- Ứng dụng biến tần cho bơm, quạt
- Ứng dụng biến tần cho máy nén khí
- Ứng dụng biến tần cho băng tải
- Ứng dụng biến tần cho thiết bị nâng hạ
- Ứng dụng biến tần cho máy cán kéo
- Ứng dụng biến tần cho máy cuốn - nhả
- Ứng dụng biến tần cho hệ thống HVAC
- Ứng dụng biến tần cho máy khuấy trộn, quay ly tâm,...


Ứng dụng biến tần cho băng tải

Lưu ý khi sử dụng bien tần

Điều đầu tiên bạn cần làm khi sử dụng biến tần là đọc kỹ các thông số biến tần  do hãng sản xuất cung cấp riêng cho từng dòng sản phẩm, điều đó sẽ giúp bạn biết rõ cách đấu dây biến tần đúng quy chuẩn. Để chắc chắn, bạn nên để các đơn vị uy tín có các kỹ sư chuyên môn cao lắp đặt và đấu nối cho bạn. Bên cạnh đó bạn cần tìm hiểu các tính năng phụ của sản phẩm như kháng bụi, kháng nước, chống ăn mòn, nút dừng khẩn cấp, khả năng mở rộng… để lắp đặt, sử dụng và bảo dưỡng thiết bị một cách an toàn và hiệu quả.

Những thương hiệu bien tần được ứng dụng nhiều nhất hiện nay

1. Biến tần SCHNEIDER

Là dòng biến tần xuất xứ Pháp, có các nhà máy sản xuất tại Pháp, Trung Quốc và Indonesia, đây là một trong những dòng biến tần thương hiệu châu Âu phổ biến nhất thị trường Việt Nam hiện nay

2. Biến tần Siemens

Siemens được thành lập từ những năm 1847 tại Berlin – Đức, Siemens là tập đoàn công nghệ điện và điện tử toàn cầu. Siemens hoạt động tại hơn 200 quốc gia và tập trung vào các lĩnh vực điện khí hóa, tự động hóa và số hóa.


Các thương hiệu biến tần thông dụng

3. Biến tần Mitsubishi

Biến tần Mitsubishi (Inverter Mitsubishi) được sản xuất bởi Mitsubishi Electric là thương hiệu nổi tiếng của Nhật Bản. Trong nhiều năm qua biến tần Mitsubishi đã được sử dụng rất phổ biến tại Việt Nam. Do đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật khắt khe trong công nghiệp, chất lượng tốt, hoạt động ổn định nên biến tần Mitsubishi được khách hàng tin tưởng sử dụng trong các dây truyền sản xuất, hệ thống tự động hóa, hệ thống điều khiển trong các nhà máy, tòa nhà,…Đặc điểm bật của biến tần mitsubishi chính hãng hiệu suất cao, thân thiện với môi trường, phù hợp với tiêu chuẩn toàn cầu, độ bền cao, dễ dàng cài đặt và dễ dàng sử dụng

4. Biến tần LS

Biến tần này có giá thành tương đối thấp so với các dòng biến tần xuất xứ Nhật Bản và châu Âu. Tuy nhiên về công dụng và chức năng thông dụng cũng không hề kém cạnh và là một trong nhưng dòng bán chạy tại thị trường Việt Nam

5. Biến tần INVT

Biến tần INVT được sản xuất bởi Tập đoàn INVT là một doanh nghiệp quốc tế công nghệ cao của Trung Quốc. Các sản phẩm của INVT được sử dụng rộng rãi trên thế giới trong đó biến tần INVT là sản phẩm chủ lực. Ưu điểm biến tần INVT là giá thành thấp hơn nhiều so với các thương hiệu nổi tiếng khác, sản phẩm đa dạng đáp ứng mọi yêu cầu phổ thông và chuyên dụng. Được ứng dụng rộng rãi đối với tải nhẹ cho bơm, quạt,... tải trung bình như máy công cụ, băng tải, máy ly tâm,... cho đến các hệ thống tải nặng như cẩu trục, thang máy. Trong đó nổi bật nhất là 2 dòng biến tần đa năng: INVT GD20 và INVT GD200A.

XEM THÊM!


 

Tags : Biến tần, Biến tần INVT, Biến tần Ls, Biến tần Mitsubishi, Biến tần Siemens
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
DANH MỤC
DANH MỤC SẢN PHẨM